Email: hai.tourquynhon@gmail.com
Tel: 02566.520.904
HOTLINE: 0977.587.111 - Mr Hải

ĐẶC SẢN TRÉ VÀ RƯỢU BÀU ĐÁ XỨ NẪU

Tour du lịch Quy Nhơn

Du Lịch Quy Nhơn – Đặc sản Tré và Rượu Bàu Đá Xứ Nẫu

Đặc sản Tré và Rượu Bàu Đá Xứ NẫuKhi tới Bình Định mà bạn chưa thử món này thì xem như bạn chưa đến vậy, đó là món TRÉ. Làm món này không khó, nguyên liệu gồm có: tai heo, riềng, tỏi, thính( gạo rang lên rồi giã nhỏ) muối, đường, tiêu, lá ổi, lá chuối và rơm. Tai heo luộc chín thái mỏng, riềng, tỏi thái mỏng hoặc xay, sau đó trộn chung với thính và nêm muối, tiêu, đường sao cho vừa miệng. Lá ổi , lá chuối rửa sạch lau khô.

du lich quy nhon

Rơm được cắt ngắn lại, trải thịt lên lá ổi, cho vài hạt tiêu vào, gói lại cho thật chặt rồi quấn lá chuối bên ngoài cho chặt, sau đó lớp ngoài cùng là rơm. Quấn thật chặt lại bằng lạt tre hay dây nylon. Làm xong để tré trong mát khoảng hai, ba ngày là ăn được.

du lich quy nhon

Và đây là món thứ 2 bạn nhé. Rượu Bàu Đá; nguyên liệu và công thức để cho ra loại đặc sản hảo hạng này: 05kg gạo cho 32 đến 35 viên men. Người cất rượu thành thạo cho rằng; 05kg gạo đổ hai gầu nước nấu, mỗi thạp đựng 2,5kg sẽ cho ra 3 lít rượu hạng nhất, còn loại nhì cho 3,5lít, loại 3 là 4 lít.

Cơm rượu sau khi nấu được xới ra để nguội, bóp rời rồi rải đều trên mặt nong. Giã men thạt nhỏ, rây thật đều trên cơm, nếu không đều cơm rượu sẽ bị nhớt, tiếp đó đổ vào thạp đậy kín để 3 đêm, tránh để quá nóng hay quá lạnh rượu dễ bị hỏng. Sau đó đem ra chưng cất và từng dọt, từng dọt rơi tủm tủm vào cái chai thủy tinh, mùi hương bốc lên sao mà thơm dịu nhẹ thế không biết. Và nếu được uống những giọt rượu nóng này thì bạn phải biết…ôi tuyệt làm sao!

 du lich quy nhon

Như vậy hai món này mà kết hợp lại với nhau TRÉ và ly rượu Bàu Đá thì còn gì bằng hỡi các nam tửu nhỉ…Hớp một ngụm rượu nhỏ rồi gắp một đũa tré, nhai chầm chậm để cho cái sần sật của tai heo hòa trộn với cái bùi của thính, thơm của riềng của tỏi, cay cay của tiêu…thật tuyệt vời.

tour ghép quy nhơn hang ngaytour phú yêntour phú yên ghép kháchtour quy nhơntour quy nhơn bình địnhđảo kỳ co - nhơn lýđiểm tham quan ở quy nhơn