Email: hai.tourquynhon@gmail.com
Tel: 02566.520.904
HOTLINE: 0977.587.111 - Mr Hải

DANH NHÂN VĂN HOÁ – ĐÀO TẤN

 Tour Du Lịch Quy Nhơn

Du Lịch Quy Nhơn: Danh nhân văn hóa – nhà soạn tuồng Đào Tấn

tải xuống

Trong số các danh nhân văn hóa ở Bình Định, Đào Tấn hiện lên như một ngôi sao sáng chói. Ông là một nhà thơ, nhà soạn tuồng, một nghệ nhân xuất sắc của Việt Nam cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX.

Đào Tấn (1845 – 1907), tên đầy đủ là Đào Đăng Tấn, tự là Chỉ Thúc, hiệu là Tô Giang, Mai Tăng, Mộng Mai thuộc dòng dõi Lộc Khê hầu Đào Duy Từ (1572 – 1634), một danh nhân thời chúa Nguyễn, vào lập nghiệp ở đất Đàng Trong đầu thế kỷ XVII.

109-nam-ngay-mat-ong-to-hat-boi-dao-tan-h2

Ông người làng Vinh Thạnh nay thuộc xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước. Cha là Đào Đức Ngạc, mẹ Hà Thị Loan. Ngay từ nhỏ ông đã nổi tiếng là thông minh đĩnh ngộ. Nam 22 tuổi Đào Tấn là một trong số mười tám người đỗ cử nhân khoa thi Hương Đinh Mão (1867) tại trường thi Bình Định. Bốn năm sau, vào năm Tự Đức thứ 24 (1871), ông được bổ chức quan rồi thăng tiến rất nhanh.

anh04

Cuộc đời chính trị của ông đặt trong tình cảnh lịch sử lúc bây giờ, thì sự nghiệp ấy cũng chưa nói lên hết con người của ông. Cái làm nên một danh nhân Đào Tấn là sự nghiệp văn hóa của ông. Khi nói đến Đào Tấn là nói đến những cống hiến lớn lao của ông đối với nghệ thuật tuồng.

tour quy nhơn bình địnhTour Quy Nhơn Ghép Khách (City tour)đến quy nhơn nên tham quan gì?