Email: hai.tourquynhon@gmail.com
Tel: 02566.520.904
HOTLINE: 0977.587.111 - Mr Hải

DẤU TÍCH CHIÊM ĐÔ – THÀNH VIJAYA

Tour Quy Nhơn

Du Lịch Quy Nhơn: Thành Vijaya

Thành Vijaya nằm sát đường quốc lộ 1A, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 27 km về phía Tây Bắc, trên địa phận Thị Xã An Nhơn còn phế tích của một tòa thành cổ mà nền móng của nó chính là kinh thành Vijaya. Theo địa giới hành chính hiện nay, thành nằm trên địa phận hai thôn Nam Tân, Bắc Thuận ( xã Nhơn Hậu) và thô Bả Canh ( Thị trấn Đập Đá).

Trong các tài liệu lịch sử và địa lý của Việt Nam tên thành này được phiên âm thành Chà Bàn, Trà Bàn, Xà Bàn, hay Đồ Bàn còn dân gian thường gọi là thành Lồi.

tour quy nhon

Ở vào thời hoàng kim, Vijaya là một tòa thành nguy nga, tráng lệ. Theo sách Việt sử lược, vào năm 1069, sau khi vua Lý Thánh Tông chiếm được thành Phật Thệ đã sai kiểm tất cả các nhà trong và ngoài thành, cả thảy có tới hơn 2.560 khu. Mặc dù cung điện, đền đài, tháp miếu trong thành đã nhiều phen bị phá hủy vì binh lửa chiến tranh, đến thế kỷ XVIII, khi viết Lịch triều hiến chương loại chí, trong mục phủ Hoài Nhơn, Phan Huy Chú vẫn còn nhận xét: ” Trong phủ có thành Đồ Bàn, là nơi xưa kia vua nước Chiêm ở đó, lộng lẫy kiên cố, nay dấu cũ hãy còn”.

Theo sử cũ, thành Vijaya vốn là một khu vực có nhiều tháp, nhưng hiện còn tương đối nguyên vẹn chỉ có một ngôi tháp tên gọi là Cánh Tiên.

cam nang du lich quy nhonTour Quy Nhơn Ghép Khách (City tour)tour quy nhơn ghép khách hằng ngàytour quy nhơn ghép khách khởi hành hàng ngày