Email: hai.tourquynhon@gmail.com
Tel: 02566.520.904
HOTLINE: 0977.587.111 - Mr Hải

DẤU TÍCH CHIÊM ĐÔ

 Tour Quy Nhơn

Du Lịch Quy Nhơn: Dấu Tích Chiêm Đô

Theo nghiên cứu khoa học ngày nay cho biết rằng cư dân lâu đời của dãi đất mền Trung, trong đó có Bình Định. Là chủ nhân một nền văn hóa được đặt tên là văn hóa Sa Huỳnh. Những dấu vết đầu tiên của nền văn hóa này lần đầu tiên được biết đến nhờ các cuộc khai quật của một nhà khảo cổ học nữ bà Labarre, vào năm 1909. Sau đó, đến năm 1924, H. Parmentier tập hợp lại, cho công bố trên tạp chí của Trường  Viễn Đông Bắc Cổ. Theo quan điểm của các  chuyên gia, văn hóa Sa Huỳnh thuộc sơ kỳ thời đại đồ sắt, có niên đại vào khoảng giữa thiên niên kỷ thứ nhất trước công nguyên.

tour quy nhon

Tuy nhiên, tổ tiên của chủ nhân nền văn hóa này là ai? Những dạng thức văn hóa nào đã phát triển lên thành Sa Huỳnh? đang là  những câu hỏi lớn đặt ra cho giới khảo cổ học tiếp tục đi sâu nghiên cứu. Vào cuối những năm bảy mươi, một số cuộc khai quật khảo cổ tiến hành khai quật trên đất Bình Định đã có những đóng góp quan trọng. Kết quả khai quật các di chỉ ở Long Thạnh và Bình Châu vào năm 1978 đã hé mở những khả năng hiểu sâu thêm về thời kỳ tiền Sa Huỳnh. Di chỉ Long Thạnh dự đoán định vào sơ kỳ thời đại đồ đồng thau, có niên đại cách ngày nay khoảng 3.500-4.000 năm. Đây là di chỉ khảo cổ liên quan đến văn hoa Sa Huỳnh sớm nhất mà khoa học biết đến. Di chỉ Bình Châu ở vào giai đoạn muộn hơn, thuộc trung kỳ đồng thau, cũng cách ngày nay tới trên dưới 3.000 năm.

Vào cuối năm 1979 trên một trảng cát gần đầm Trà Ổ có tên gọi Truông Xe ( thuộc xã  Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ), các nhà khảo cổ lại phát hiện thêm một di chỉ thuộc thời kỳ tiền Sa Huỳnh. Trong tầng văn hóa, người ta tìm thấy những mảnh gốm màu nâu, đỏ , nâu xám, xương gốm có lẫn cát và vỏ nhuyễn thể với trang trí chủ yếu là văn thừng, khắc vạch, chấm dải và một ít ô trám. Đó là mảnh vỡ của các bình, lọ và nắp vò, phân tích kỹ thuật cho biết những đồ gốm này độ nung không cao. Ngoài gốm, trong di chỉ còn tìm được rìu đá, đục, bàn mài và chày nghiền. Dựa vào loại hình và kết cấu địa tầng, có thể đoán định niên đại của di chỉ này vào khoảng 3.000 năm cách ngày nay.

Không nghi ngờ gì nữa, cách đây vào trên dưới 4.000 năm, trên đất Bình Định ngày nay đã có người cổ sinh sống. Họ là một trong những nhóm cư dân xây nền đắp móng cho văn hóa Sa Huỳnh. Rất có thể đó chính là những nhóm người thuộc bộ lạc Dừa ( Narikela Vams’a) mà các bi ký và truyện cổ dân gian Chàm đã nhắc đến.

Trên đất Bình Định nay còn để lại không ít di tích của một thời vàng son, trong số đó; trước hết phải kể đến dấu tích của kinh thành Vijaya. Quần thể tháp Chăm( tháp; Cánh Tiên, Thú Thiện, Bình Lâm, Bánh Ít, Phú Lộc, Dương Long, Tháp Đôi). Phế tích tháp Tân Kiều, Chà Rây và trung tâm gốm Lai Nghi. Thành Cha, di tích khu lò gốm Gò Sành, di tích khu lò gốm Trường Cửu, thành Thị Nại, các trung tâm gốm cổ trên đất Tây Sơn.

tour du lịch quy nhơn - cù lao xanhtour quy nhơn ghép khách khởi hành hàng ngàyđến quy nhơn nên tham quan gì?