Email: hai.tourquynhon@gmail.com
Tel: 02566.520.904
HOTLINE: 0977.587.111 - Mr Hải

DU LỊCH QUY NHƠN: NÚI BÀ – ĐÁ VỌNG PHU

Tour Du Lịch Quy Nhơn

Du Lịch Quy Nhơn: Núi Bà – Đá Vọng Phu

Quần thể Núi Bà có tới trên sáu chục ngọn cao, thấp khác nhau, trong đó nổi bậc lên là hòn Hang Rái ở phía đông bắc, hòn Hèo ở phía đông nam và đỉnh cao nhất, cao gần 900m, hòn Chuông (Chung sơn) ở phía tây. Nhìn từ xa, hòn Chuông có hình tròn trặn, trông như một quả chuông úp. Núi Bà nằm về phía đông – nam huyện Phù Cát, có tổng diện tích khoảng 40km2, địa hình tự nhiên phong phú với một thảm thực vật đa dạng, là nơi tồn cư của những quần thể động vật quý hiếm.

Xung quanh Núi Bà có nhiều di tích khá nổi tiếng như miếu Bà, đền thờ thần Núi, đá Vọng Phu, chùa Linh Phong với sự tích về Ông Núi, các giếng vuông, phế tích tháp cổ Chăm-pa. Tháp cổ Hòn Chuông mà dân gian gọi là Hòn Bà Chằng là một di tích văn hóa Chăm được xây dựng trên một khối đá to cao.

Núi Bà được biết đến nhờ thắng cảnh thiên nhiên kì thú và những nơi linh địa, nhưng sự nổi tiếng của quần thể này phần nhiều do con người tạo ra. Núi Bà đã chứng kiến tất cả những bước thăng trầm của lịch sử quê hương, còn mang trong mình biết bao di tích lịch sử. Nơi đây còn giữ lại những phếtích cổ kính từ thuể Bình Định còn là thủ phủ Chiêm Đô, những dấu ấn đậm nét của phong trào Tây Sơn quật khởi và đặc biệt là chứng tích một căn cứ cách mạng quan trọng trong những năm tháng hào hùng của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Trong lòng người dân Bình Định, Núi Bà dường như đã trở thành một trong những biểu tượng của quê hương, của niềm tin và lòng tự hào.

1

Ở địa phận thôn Chánh Oai, trên một ngọn núi cao, có hai khối đá, một cao, một thấp trông tựa hình người. Từ phía biển nhìn vào giống như một người đàn bà tay dắt đứa con đang ngóng nhìn ra phía khơi xa. Dân địa phương gọi đó là hòn Vọng Phu. Tác phẩm như có hồn của tạo hóa đã khiến con người phải động lòng và trở thành biểu tượng cho lòng chung thủy của nghĩa vợ chồng trong tâm thức dân gian.

Nguồn: Tour Quy Nhơn – Tour Ghép Quy Nhơn